วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2559

คุณประโยชน์ของชาใบหม่อน


คุณประโยชน์ของชาใบหม่อน

          จากรายงานของ Preventive Effect of Mulberr Leaves on Adult Disease พบว่าชาใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้ โดยมีการศึกษาในหนูทดลอง สรุปได้ดังนี้

          - ลดระดับคอเลสเตอรอล สาร Phytosterol เป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับ คอเลสเตอรอลในเลือด โดยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้

          - ลดน้ำตาลในเลือด สารที่เรียกว่า Deoxynojirimycin ซึ่งมีอยู่ 0.1% ซึ่งสารนี้ จนกระทั่งปัจจุบันจะพบเฉพาะในใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)เท่านั้น ซึ่งมีผลในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ที่ย่อยสลายน้ำตาลและชลอการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ ซึ่งมีผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด

          - ลดความดันโลหิต สาร Gamma - amino butyric acid ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดความดันใลหิต บำรุงร่างกาย นอกจากมีสารที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์แล้ว ยังพบว่าในการวิเคราะห์ชาเขียวจากใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)พบแร่ธาตุต่าง ๆ และโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อรางกายจำนวนมาก

++++++++++
ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร