อุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำชาใบหม่อนในระดับครัวเรือน
วัตถุดิบ- ใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)สด หม่อนพันธุ์นครราชสีมา 60 หรือ หม่อนพันธุ์บุรีรัมย์ 60 ซึ่งเป็นวัตพุดิบหลักในการผลิตชา
วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่
- หม้อ ขนาดประมาณ 16-18 นิ้ว
- กระทะ ขนาดประมาณ 24-28 นิ้ว
- มีด
- เขียง
- เตาแก๊ส
- ผ้าขาว
- กระชอน
- ทัพพี
- ตู้อบไฟฟ้า
ตู้อบไฟฟ้าใช้อบชาใบหม่อนให้แห้งจากการคั่ว |
++++++++++
ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร