วิธีการทำชาใบหม่อนในระดับครัวเรือน
ชาเขียวใช้ใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)สด ได้ทั้งใบอ่อนและใบแก่ มีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้
1. คัดใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ที่ไม่มีคุณภาพออก เช่น ใบเป็นโรค ใบเหลือง หรือ มีสิ่งเจือปน
2. หันใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ให้มีขนาดประมาณ 0.5 x 4.0 เซนติเมตร ตัดก้านใบออก
3. ลวกน้ำร้อน 20-30 วินาที หรือนึ่งประมาณ 1 นาที
4. ถ้าลวกในน้ำร้อน จุ่มน้ำเย็นทันที ผึ่งลมให้แห้งหมาด ๆ
5. คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20 นาที
6. อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียล นาน 1 ชั่วโมง สามารถเก็บไว้ดื่มได้นาน
ชาจีน
ใช้ใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)สด ได้ทั้งใบอ่อนและใบแก่ มีขั้นตอนการทำดังนี้
1. คัดใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ที่ไม่มีคุณภาพออก เช่น ใบเป็นโรค ใบเหลือง หรือ มีสิ่งเจือปน
2. ตัดก้านใบทิ้ง หั่นใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ให้มีขนาด 0.5 x 3-4 เซนติเมตร
3. คั่วใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 20 นาที
4. อบที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียล นาน 1 ชั่วโมง
5. เก็บใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ไว้ในภาชนะป้องกันความชื้นเข้าได้ สามารถเก็บได้ดื่มได้นาน
ชาฝรั่ง
ใช้ใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)สด ได้ทั้งใบอ่อนและใบแก่ มีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้
1. คัดใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ที่ไม่มีคุณภาพออก เช่น ใบเป็นโรค ใบเหลือง หรือ มีสิ่งเจือปน
2. ตัดก้านใบทิ้ง หั่นใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ให้มีขนาด 0.5 x 3-4 เซนติเมตร
3. คั่วใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ นวดขณะคั่วใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)แรง ๆ เพื่อให้เซลล์ใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)แตกช้ำ จนกระทั่งใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)แห้งกรอบ ใช้เวลานานกว่า 25 นาที
4. บดใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)ให้ร่วงเป็นผงด้วยมือ
5. ทดสอบ สี กลิ่น รส ของน้ำชา และสีของการใบชา เบื้องต้นเช่นเดียวกับชาจีน
ภาพประกอบ กรรมวิธีการทำชาใบหม่อน(มัลเบอร์รี่)
1 หั่นใบหม่อนให้มีขนาด 0.5x4.0 เซนติเมตร
2 ลวกใบหม่อนในน้ำร้อน 20-30 นาที
3 จุ่มน้ำเย็นทันที
4 นำใปผึ่งลมให้แห้งหมาด ๆ แล้วนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ
5 นวดใบหม่อนให้กระจายตัวสม่ำเสมอ เพื่อให้ถูกความร้อนทั่วถึง
6 คั่ว และนวนจนเวลาประมาณ 20 นาที จะทำให้ใบหม่อนม้วนตัวและแห้ง
7 หลังคั่วใบหม่อนแห้งแล้วนำมาใส่ถาดเพื่อเข้าตู้อบ 80 องศาเซลเซียล นาน 1 ชั่วโมง
8 นำชาใบหม่อนที่แห้งได้มาตรฐานไปผึ่งให้เย็นก่อนบรรจุหีบห่อ
9 รูปแบบการบรรจุห่อชาใบหม่อนของกลุ่มเกษตรกร
10 รูปแบบการบรรจุหีบห่อชาใบหม่อนในเชิงการค้า
++++++++++
ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร